หลายคนที่มีความต้องการอยากลองสกรีนเสื้อ อาจจะต้องใช้เวลาศึกษากันสักเล็กน้อยว่าผลลัพธ์ในการสกรีนเสื้อนั้น เราต้องการแบบใด มีความละเอียดแค่ไหนหรือความคงทนมากน้อยเพียงไร ซึ่งหนึ่งในตัวเลือกสำคัญที่เราสามารถใช้เพื่อเพิ่มคุณภาพให้กับการสกรีนเสื้อได้นั้น ก็คือการเลือกสีสกรีนเสื้อ ประเภทเชื้อน้ำ

สีสกรีนเสื้อ

สีสกรีนเสื้อประเภทเชื้อน้ำ คืออะไร

สีสกรีนเสื้อ ประเภทเชื้อน้ำ คือ สีที่ใช้สกรีนเสื้อ ที่ได้รับความนิยมแพร่หลาย โดยเป็นประเภทของสีที่อาศัยน้ำเป็นตัวหลักในการทำละลายเนื้อสีและแป้งพิมพ์ให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกัน ซึ่งส่วนนี้ถือเป็นปัจจัยสำคัญในการทำให้เนื้อสีสามารถติดคงทนบนเสื้อได้ยาวนาน โดยสีประเภทเชื้อน้ำนี้ สามารถแบ่งบ่อยๆ ออกมาตามลักษณะของชนิดต่างๆ ได้อีก 4 ประเภท นั่นก็คือประเภท สีจม, สีลอย, สียางและสีนูน โดยผู้ใช้สามารถเลือกได้ว่าต้องการสีประเภทเชื้อน้ำในการสกรีนเสื้อให้ออกมาลักษณะใด เพื่อให้ตอบโจทย์ในการสกรีนเสื้อแต่ละครั้งมากที่สุด

สีสกรีนเสื้อ

คุณสมบัติของสีเชื้อน้ำแต่ละประเภท

สีเชื้อน้ำแต่ละประเภทมีคุณสมบัติที่แตกต่างกัน การนำมาใช้จึงต้องพิจารณาองค์ประกอบหลากหลายอย่างเพื่อความเหมาะสม โดยคุณสมบัติของสีเชื้อน้ำแต่ละประเภทก็มีดังนี้

1. สีเชื้อน้ำประเภทสีจม
สีเชื้อน้ำประเภทนี้จะมีความละเอียดของเนื้อสีที่มีคุณภาพ หากต้องการสกรีนให้ตัวสีซึมลงผ่านเส้นใยของผ้า เพื่อให้รู้สึกว่าตัวสีและเสื้อเป็นเนื้อเดียวกัน ไม่มีความนูนออกมาจากบริเวณผิวผ้า การใช้สีจมมาเป็นตัวสกรีนก็ถือว่าเป็นลักษณะที่ตอบโจทย์ได้เป็นอย่างมาก ตัวเนื้อสีจะมาพร้อมความโปร่งใส ผิวสัมผัสจะทำให้เกิดความรู้สึกกลมกลืนไปบนระนาบเดียวกับเนื้อหา ซึ่งการสกรีนเสื้อด้วยสีเชื้อน้ำประเภทสีจมนี้ เหมาะสำหรับการใช้ในการสกรีนเสื้อสีอ่อน เช่น สีขาว, สีฟ้าอ่อน, สีชมพูอ่อน เพื่อให้สีที่ได้จากการสกรีนมีความสดใส คมชัด และโดดเด่น นอกจากนี้การใช้สีจมยังเกิดอัตราความเพี้ยนของสีต่ำด้วย หากคุณต้องการสีที่ได้ออกมาจากแบบในลักษณะที่ตรงตามสีทุกจุด การใช้สีจมก็ถือเป็นตัวเลือกที่จะตอบโจทย์คุณในจุดนี้ได้ : เซรั่มปลูกผม

สีสกรีนเสื้อประเภทสีจม

2. สีเชื้อน้ำประเภทสีลอย
เป็นสีสกรีนเสื้อ ที่มีคุณสมบัติตรงกันข้ามกับสีจม โดยสีลอยจะมาพร้อมความละเอียดที่น้อยกว่าสีจม และมาในลักษณะที่ไม่ซึมลงไปบนเส้นใยของเนื้อผ้า จึงทำให้เห็นเป็นรอยนูนๆ ขึ้นมาเนื่องจากตัวเนื้อสีมาในลักษณะของสีทึบแสง แต่อย่างไรก็ดี สีลอยจะมีความคงทนต่อเนื้อผ้าเช่นเดียวกัน ติดแน่นกับตัวเสื้อโดยให้ความรู้สึกถึงลวดลายของสีสกรีนที่หนาขึ้นมาจากตัวเนื้อผ้า โดยเสื้อที่เหมาะสำหรับการสกรีนสีลอยนี้ ได้แก่ เสื้อสีโทนเข้มๆ อย่างสีดำและน้ำตาล เป็นต้น ซึ่งจะทำให้ตัวสีที่สกรีนลงไปมีความคมชัดและโดดเด่น

สีสกรีนเสื้อประเภทสีลอย

3. สีเชื้อน้ำประเภทสียาง
สีเชื้อน้ำประเภทนี้จะมีลักษณะคล้ายกับยางยืด ซึ่งทำให้เกิดความยืดหยุ่นในตัว มีความมันเงา เมื่อเราจับตัวเสื้อบริเวณที่สกรีนแล้วดึงออกจากกัน จะสังเกตเห็นได้ว่าตัวลายที่สกรีนลงไปด้วยสียางนั้นจะมีความยืดหยุ่นตามไปด้วย สีประเภทนี้ถือเป็นสีที่นิยมนำมาใช้สกรีนเป็นจำนวนมากในท้องตลาด เพราะมีราคาที่ไม่สูงมากนัก และให้ผลลัพธ์ในการสกรีนเสื้อที่ตอบโจทย์ลูกค้าในหลากหลายรูปแบบ นอกจากนี้ยังโดดเด่นในเรื่องของการเกาะติดกับตัวเนื้อผ้า ตลอดจนความมันเงาที่ทำให้ตัวลายสกรีนดูมีคุณค่าและราคาเพิ่มขึ้น

สีสกรีนเสื้อประเภทสียาง

4. สีเชื้อน้ำประเภทสีนูน
หากอยากให้สีที่สกรีนลงบนเสื้อมีความเด่นชัดมากกว่าเดิม ด้วยการทำให้ออกมาคล้ายกับภาพสามมิติ สีเชื้อน้ำประเภทสีนูน ก็ถือเป็นตัวเลือกที่ตอบโจทย์คุณได้ดีในจุดนี้ นอกจากจะมาพร้อมความคงทน ติดยาวนานบนตัวเสื้อจากการนำสีนูนไปผสมสียางแล้ว ก็ยังมีความพิเศษในการที่ลวดลายของสีจะมีลักษณะที่นูนขึ้นมาเหมือนภาพสามมิติ เนื่องด้วยตัวสีเกิดจากการนำเอาสีไปอบด้วยความร้อนสูงและมีสารที่ทำให้เกิดความนูน ลักษณะที่ได้ออกมาจึงมีความแตกต่างจากสีประเภทอื่นๆ ที่นำไปสกรีน ทำให้ตัวเสื้อผ้าที่สกรีนด้วยสีนูนจะมีความพิเศษเพิ่มมากขึ้น เหมาะกับการนำไปใช้บนเนื้อผ้าที่ต้องการความโดดเด่นทางด้านลายสกรีน ที่เห็นเป็นรูปทรงชัดเจน เพื่อเพิ่มความโดดเด่นและดูโก้เก๋ให้กับผู้สวมใส่ได้เป็นอย่างดี

จะเห็นได้ว่าสีประเภทเชื้อน้ำมาพร้อมคุณสมบัติที่แตกต่างและหลากหลาย ซึ่งก็แล้วแต่โจทย์ของการสกรีนเสื้อว่าอยากได้รูปแบบใด เพราะการนำไปใช้งานบนเนื้อผ้าและสีของเสื้อก็มีความแตกต่างกัน


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here